Bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục được xem là căn bệnh khá phổ biến lây truyền qua đường tình dục không an toàn, không chung thuỷ. Tuy nhiên, những dấu hiệu nhận biết của bệnh lại khiến người bệnh dễ  bỏ qua, hoặc những người bệnh bị nhiễm gián tiếp họ không biết mình lại có thể mắc bệnh nên không đi khám để bệnh tiến triển trong thời gian dài gây ra nhiều biến chứng.

Bác sĩ Phan Văn Thắng – Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết, những bệnh nhân mắc mụn rộp sinh dục, bản thân họ không thể tự nhân biết do không phải ai cũng trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về bệnh tật. Cũng chính vì thế, rất nhiều trường hợp sau khi được khám chẩn đoán và chỉ định điều trị họ thậm chí không tin mình có thể mắc bệnh nhanh như vậy, hoặc không biết mình mắc bệnh.

Nắm bắt được tâm lý của nhiều bệnh nhân khi đi khám chữa bệnh, chúng tôi xin đưa ra những kiến thức tổng quan về bệnh mụn rộp sinh dục để người bệnh có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

nguyen-nhan-mun-rop-sinh-duc

Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục được biết đến bởi một loại vi rút có tên Herpes simplex virus (HSV). Vi rút lây nhiễm qua niêm mạc da, vùng da bị trầy xước vào cơ thể người bệnh gây ra những tổn thương ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ, hậu môn, miệng. Sự phát triển của vi rút có liên quan chặt chẽ đến hoạt động của hệ miễn dịch.

Dấu hiệu nhận biết mụn rộp sinh dục đơn giản nhất là thông qua biểu hiện của bệnh. Thông thường sau khi có tiếp xúc tình dục với đối tượng có vi rút sau khoảng 6 ngày tại bộ phận sinh dục (miệng, hậu môn) sẽ mọc lên những mụn nước có kích thước như hạt tấm, hoặc hạt đậu xanh. Những tổn thương này có thể mọc khu trú lại thành từng chùm. Sau đó, những mụn này sẽ vỡ và để lại những vết trợt có bờ nhiều. Những tổn thương này có thể xuất hiện ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Ở nam giới mụn có thể mọc ở bao quy đầu, rãnh quy đầu, quy đầu, thân dương vật, vùng bìu. Ở nữ giới, những mụn nước có thể xuất hiện ở môi lớn, môi bé, thành âm đạo. Ngoài ra, những tổn thương biểu hiện hiện của bệnh mụn rộp sinh dục có thể mọc ở hậu môn, miệng nếu như người bệnh có tiếp xúc tình dục bằng miệng và hậu môn. Những biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục còn có thể rất giống bệnh giang mai thời kỳ I, hạ cam mềm, viêm quy đầu không đặc hiệu.

Không chỉ là những mụn nước mọc khu trú ở bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn những bệnh nhân nhiễm mụn rộp sinh dục có thể có biểu hiện sưng hạch bẹn, đau rát hoặc ngứa tại vùng mụn nước mọc. Bệnh nhân cũng có thể bị sốt do những phản ứng của cơ thể với vi rút gây bệnh.

Giai đoạn phát triển của mụn rộp sinh dục

giai-doan-phat-trien-cua-mun-rop-sinh-duc

Những giai đoạn phát triển của bệnh rất nhanh chóng, thời gian ủ bệnh khoảng 6 ngày sau khi tiếp xúc có thể thấy những tổn thương xuất hiện, sau 1-2 tuần những tổn thương này có thể tự lành điều này khiến cho nhiều người chủ quan bỏ qua. Họ không hề biết rằng, những mụn nước này có thể tự biến mất nhưng rất dễ tái phát, có thể sau 4 -6 tháng.

Bệnh nhân khi bị nhiễm vi rút herpes sinh dục có thể gây ra nhiễm vi rút toàn thân, nhất là viêm não, viêm màng não, viêm đường hô hấp. Những vết trợt do bệnh gây ra có thể là con đường thuận lợi cho các loại vi rút lây truyền qua đường tình dục khác gây bệnh nhất là HIV. Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai mà bị bệnh có thể lây sang con,…Những gì mà bệnh mụn rộp sinh dục gây ra cho người bệnh là khó có thể lường trước được. Do đó, khi phát hiện mình có những biểu hiện của bệnh hoặc có tiếp xúc với những đối tượng có nguy cơ cao lây bệnh hãy đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh mụn rộp sinh dục

Việc điều trị mụn rộp sinh dục là điều cần thiết. Người bệnh nên đến trực tiếp các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám, chẩn đoán và chỉ định điều trị. Mặc dù không có thuốc chữa trị đặc hiệu cho loại vi rút gây bệnh mụn rộp sinh dục nhưng các loại thuốc này có thể làm giảm những triệu chứng của bệnh, giảm những tổn thương, sự tái phát, ngăn cản không cho vi rút lan rộng và thậm chí rút ngắn quá trình loét của các mụn nước.

Là một bệnh nguy hiểm, tuy nhiên việc phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục nói riêng và các bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung rất đơn giản. Vệ sinh sạch sẽ cho cả hai trước và sau khi quan hệ tình dục, quan hệ tình dục an toàn, chung thuỷ là những biện pháp phòng tránh bệnh có hiệu quả cao.

Từ gợi ý:
  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Lậu là một trong những căn bệnh xã hội...

Hỏi Em hiện đang là sinh viên, đợt rồi...

Hỏi Chào các bác sỹ Phòng khám Đa khoa...

Chào các bác sỹ, tôi đang gặp phải vấn...

Lậu là một bệnh xã hội nguy hiểm và...

Trong số các bệnh xã hội thường thấy thì...

Khi có những bất thường nghi ngờ mắc lậu,...

Hỏi Chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi,...

Bệnh lậu là căn bệnh nguy hiểm, có tới...

Là căn bệnh xã hội nguy hiểm với mức...