Kỹ thuật IUI

Kỹ thuật IUI

Kỹ thuật IUI là viết tắt của kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (hay còn gọi là thụ tinh nhân tạo). Đây được xem là một trong những phương pháp điều trị vô sinh khá phổ biến hiện nay bởi kỹ thuật này giúp giảm tỉ lệ các biến chứng thường gặp như đau, co thắt tử cung, nhiễm trùng… đồng thời làm tăng đáng kể tỉ lệ thụ thai cho các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn.

Kỹ thuật IUI được thực hiện theo nguyên tắc làm giảm các tác động bất lợi của môi trường âm đạo và chất nhầy ở cổ tử cung lên tinh trùng đồng thời đưa tinh trùng đến vị trí gần trứng trong thời điểm thích hợp nhằm làm tăng khả năng thụ thai.

Kỹ thuật IUI được áp dụng cho các trường hợp nào

Kỹ thuật IUI được áp dụng cho các trường hợp nào

 • Vô sinh không rõ nguyên nhân.
 • Lạc nội mạc tử cung dạng nhẹ và vừa ở nữ giới
 • Rối loạn phóng noãn
 • Bất thường cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi, ít chất nhầy cổ tử cung
 • Miễn dịch: kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới (tự kháng thể) hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới ở cổ tử cung, trong huyết thanh.
 • Bất thường phóng tinh do lỗ tiểu đóng thấp, chấn thương tủy sống, xuất tinh ngược dòng, bất lực do bệnh lý hay tâm lý

Để thực hiện được kỹ thuật này yêu cầu nữ giới phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông, buồng trứng còn hoạt động và tinh dịch của nam giới bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ và vừa. Mẫu tinh trùng sau khi rửa phải đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/1ml.

Kỹ thuật thực hiện IUI

 • Kích thích buồng trứng: nhằm mục đích tạo được sự phát triển của 3, tối đa là 4 nang noãn trưởng thành và chứa noãn có khả năng thụ tinh. Đồng thời chuẩn bị nội mạc tử cung cho sự làm tổ của phôi.
 • Chuẩn bị tinh trùng: Các bác sỹ sẽ tiến hành lọc rửa để lựa chọn những tinh trùng khỏe mạnh cả về chất lượng lẫn số lượng. Các tinh trùng này sẽ được giữa ấm và bơm vào buồng tử cung trong thời gian sớm nhất. Phải đảm bảo vô trùng để tránh nhiễm trung đường sinh dục nữ.
 • Bơm tinh trùng: Là kỹ thuật tương đối đơn giản và ít nguy hiểm nhưng hiệu quả điều trị tương đối cao nếu thực hiện đúng chỉ định và kỹ thuật. Tinh trùng của nam giới được bơm trực tiếp vào buồng tử cung của nữ giới đúng thời điểm rụng trứng qua một ống thông chuyên dụng. Kỹ thuật này giúp tinh trùng và trứng dễ gàng gặp gỡ và tăng khả năng thụ thai.

Các biến chứng thường gặp khi thực hiện kỹ thuật IUI

Các biến chứng thường gặp khi thực hiện kỹ thuật IUI

Hội chứng quá kích thích buồng trứng:

 • Nhiễm trùng: do kỹ thuật chuẩn bị tinh trùng hoặc bơm tinh trùng không đảm bảo vô trùng. Tuy nhiên tỷ lệ này thường thấp.
 • Đa thai: nếu kích thích nhiều nang noãn trưởng thành có thể dẫn đến tình trạng đa thai. Tỉ lệ mắc phải hiện tường này không quá 20%.
 • Một số biến chứng khác như: xuất huyết, đau bụng, viêm vòi trứng không nhiễm trùng, dị ứng, sẩy thai…

Mặc dù việc điều trị vô sinh bằng IUI khá đơn giản và nhanh chóng nhưng để phương pháp này đạt hiệu quả cao cần phải nhờ đến những bác sỹ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn. Tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, các bác sỹ của chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị vô sinh hiếm muộn sẽ là địa chỉ tin cậy dành cho các cặp vợ chồng đang mong muốn có con.

Các bạn có thể gọi điện đến số điện thoại 02437 152 152 hoặc đến trực tiếp Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tại địa chỉ số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để các bác sỹ của chúng tôi trực tiếp tư vấn. Xin cảm ơn!

***Hiện tại, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội tạm ngừng ngừng triển khai cung cấp dịch vụ IUI trong thời gian này***

 • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
 • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Định nghĩa về vô sinh Vô sinh là tình...

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung Thụ tinh...

Theo một thống kê, trên thế giới có 8-12%...

Bơm tinh trùng Bơm tinh trùng là kỹ thuật...

Hiện nay, tình trạng nhiều cặp vợ chồng vô...

Hiện nay, tình trạng nhiều cặp vợ chồng vô...

Hiện nay, tỷ lệ vô sinh có dấu hiệu...

Hỏi: Xin chào bác sĩ! Em năm nay 28...

Hiện nay, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn càng...

Định nghĩa thụ tinh nhân tạo Thụ tinh nhân...