Thụ tinh nhân tạo

Định nghĩa thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản được chỉ định đối với những trường hợp vô sinh –hiếm muộn. Đây được xem là cơ hội cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh –hiếm muộn với mong muốn có con. Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật bơm tinh trùng đã qua lọc rửa bằng một ống thông nhỏ trực tiếp vào cổ tử cung của người phụ nữ. Với kỹ thuật này, có thể loại bỏ được những tác nhân gây cản trở đến quả trình thụ thai, bởi trước đó, chị em đã được khám lâm sàng và thực hiện các bước kiểm tra cần thiết.

Thụ tinh nhân tạo nhằm tăng khả năng thụ thai đối với những cặp vợ chồng vô sinh -hiếm muộn và chúng được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở có đầy đủ điều kiện để thực hiện phương pháp này.

tong-quan-thu-tinh-nhan-tao

Điều kiện thực hiện thụ tinh nhân tạo

Không phải tất cả những trương hợp bị vô sin –hiếm muộn đều được thực hiện thụ tinh nhân tạo. Điều kiện để được điều trị vô sinh –hiếm muộn bằng phương pháp này đó là người phụ nữ phải có ít nhất một bên vòi trứng thông, và có rụng trứng.

Quy trình thụ tinh nhân tạo

quy trinh thu tinh nhan tao

Quy tình thụ tinh nhân tạo bao gồm nhiều bước khác nhau:

Khám lâm sàng

Việc khám lâm sàng nhằm xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh (là do chồng hay vợ và do những nguyên nhân cụ thể nào). Trong khi đó, các bác sĩ sẽ tư vấn về thụ tinh nhân tạo, việc tư vấn nhằm mục đích tạo ra sự thoái mái, tin tưởng cho bệnh nhân khi thực hiện phương pháp này.

Bơm tinh trùng

  • 1. Kích thích buồng trứng: thao tác này được thực hiện nhằm mục đích tạo ra sự phát triển của những nang noãn trưởng thành có khả năng thụ tinh
  • 2. Chuẩn bị tinh trùng: việc chuẩn bị tinh trùng bằng cách lọc rửa tinh trùng đạt chất lượng tốt, số lượng đảm bảo, đạt tiêu chuẩn để có thể thực hiện bơm tinh trùng.
  • 3. Bơm tinh trùng: trong điều kiện vô trùng của phòng thủ thuật, với tay nghề của các bác sĩ, tinh trùng đã qua chọn lọc trước đó sẽ được bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người phụ nữ bằng một ống thông nhỏ. Chị em sẽ có cảm giác hơi nhột khi ống thông vào đến âm đạo.

Bơm tình trùng không đau, bởi ống thông này rất nhỏ. Thụ tinh nhân tạo cũng không gây chảy máu, nếu có chỉ là tình trạng ra huyết nhẹ khi rụng trứng. Chị em nằm lại phòng thủ thuật từ 30 – 60 phút, sau đó được kiểm tra một lần nữa trước khi ra về

Những lưu ý  sau khi thụ tinh nhân tạo

luu y khi thu tinh nhan tao

Chị em sẽ được ra về và thực hiện chăm sóc tại nhà theo hướng dẫn. Không quan hệ trong thời gian bơm tinh trùng, không nên sử dụng các chất kích thích, rượu bia. Và thực hiện tái khám theo đúng lịch hẹn là sau 2 tuần.

Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo

Sau thụ tinh nhân tạo khoảng 2 tuần, chị em sẽ được hẹn quay trở lại cơ sở y tế để kiểm tra kết quả thai nghén, hoặc chị em có thể tự thử tại nhà. Việc có con được hay không sau thụ tinh nhân tạo còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm nguyên nhân vô sinh, chất lượng tinh trùng sau lọc rửa, chất lượng trứng, trình độ của bác sĩ chuyên khoa, điều kiện của cơ sở y tế,…Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo rơi vào khoảng từ 6 -25% chia đều cho các yếu tố trên.

Thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền

Theo bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: “Thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe sinh sản vợ chồng, phương pháp điều trị, cơ sở y tế… Tuy nhiên, chi phí đôi khi không phản ánh sự thành công của ca thụ tinh, do đó, vợ chồng nên chuẩn bị sẵn tâm lý trong quá trình thực hiện.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thực hiện thụ tinh nhân tạo

  • Sức khỏe sinh sản: Nếu vợ, chồng gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản như chất lượng tinh trùng kém, tử cung có sẹo, tắc ống dẫn trứng…tùy theo mức độ thì chi phí thụ tinh nhân tạo cũng khác nhau.
  • Phương pháp thụ tinh: Mỗi phương pháp đòi hỏi kỹ thuật trình độ khác nhau nên chi phí thực hiện sẽ khác nhau, thụ tinh bằng bơm tinh trùng vào tử cung sẽ thấp hơn rất nhiều so với thụ tinh ống nghiệm.
  • Hoặc không phải lần thụ tinh nào cũng thành công 100% nên sẽ phải làm lần sau, mỗi lần sẽ có chi phí khác nhau. Những lần sau sẽ không cần làm các xét nghiệm lâm sàng như lần đầu nên sẽ giảm chi phí điều trị hơn.
  • Trang thiết bị: Với trang thiết bị hiện đại với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm tỉ lệ thành công cao hơn thì chi phí thụ tinh sẽ cao hơn.
  • Cơ sở điều trị:Mỗi cơ sở y tế sẽ có phương pháp kỹ thuật thụ tinh và niêm yết giá khác nhau. Tuy nhiên, các cặp vợ chồng không nên “ham rẻ”, nên đến các cơ sở uy tín và chất lượng để thực hiện và đảm bảo hiệu quả.

Làm thụ tinh nhân tạo

lam-thu-tinh-nhan-tao

Địa chỉ thụ tinh nhân tạo hiệu quả tại Hà Nội, có thể kể đến Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội. Phòng khám với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, được trang bị rất nhiều những trang thiết bị y tế hiện đại, phòng thủ thuật đảm bảo tiêu chuẩn,…chính những điều này tạo nên sự thành công của thụ tinh nhân tạo.

Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của bệnh nhân, tại Phòng khám dịch vụ khám chữa bệnh được tiến hành nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian làm thủ tục cũng như chờ khám. Bằng hệ thống tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn khám trực tuyến giúp giảm thiểu sự “quá tải” trong việc khám chữa bệnh.

***Hiện tại, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội tạm ngừng ngừng triển khai cung cấp dịch vụ IUI trong thời gian này***


 

  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Định nghĩa về vô sinh Vô sinh là tình...

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung Thụ tinh...

Theo một thống kê, trên thế giới có 8-12%...

Bơm tinh trùng Bơm tinh trùng là kỹ thuật...

Kỹ thuật IUI Kỹ thuật IUI là viết tắt...

Hiện nay, tình trạng nhiều cặp vợ chồng vô...

Hiện nay, tình trạng nhiều cặp vợ chồng vô...

Hiện nay, tỷ lệ vô sinh có dấu hiệu...

Hỏi: Xin chào bác sĩ! Em năm nay 28...

Hiện nay, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn càng...