Viêm tuyến tiền liệt

Định nghĩa viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là viêm nhiễm bộ phận tuyến tiền liệt thường ở hai dạng cấp tính và mãn tính với những triệu chứng như sau: tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu đau rát, đau bụng dưới, đau tinh hoàn… Ở giai đoạn đầu của viêm tuyến tiền liệt gồm các triệu chứng:

viem-tuyen-tien-liet

 • Tiểu nhiều lần, tiểu ngắt quảng: Một người bình thường trung bình mỗi ngày tiểu khoảng 8 lần, tuy nhiên khi bị viêm tuyến tiền liệt thì số lần đi tiểu tăng lên 12-14 lần trong một ngày. Mỗi lần đi tiểu thường khó khăn, dòng nước tiểu ngắt quảng…
 • Màu sắc nước tiểu thay đổi, lượng nước ít: Người bị viêm tuyến tiền liệt nước tiểu sẽ chuyển sang vàng hoặc đỏ, do trong nước tiểu có lẫn máu. Bên cạnh đó, lượng nước tiểu ra cũng ít hơn so với bình thường.
 • Nặng vùng đáy chậu: Do tuyến tiền liệt sưng lên đè nén lên niệu đạo dẫn đến tình trạng nặng vùng đáy chậu.     3 triệu chứng viêm tuyến tiền liệt:
 • Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính:Đây là giai đoạn đầu của triệu chứng viêm tuyến tiền liệt với những biểu hiện như tiểu nhiều lần, tiểu buốt, cảm sốt, xuất hiện máu trong nước tiểu và tinh dịch, cảm giác đau khi đi tiểu và xuất tinh. Nếu không chữa trị kịp thời, người mắc bệnh sẽ mất kiểm soát khi đi tiểu, viêm mào tinh hoàn…
 • Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mãn tính: Đây là giai đoạn tiếp theo của viêm tuyến tiền liệt cấp tính với những triệu chứng như đau bụng dưới, đau vùng chậu, đau xương mu, dương vật co cứng mất kiểm soát, đau khi xuất tinh… Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị xơ cứng bàng quang, xuất tinh ra máu…
 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính không do nhiễm khuẩn: Đây là dạng phổ biến, có các triệu chứng như viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mãn tính hay tiểu nhiều về đêm, không có hiện tượng sốt. Khi xét nghiệm, sẽ không vi khuẩn trong mẫu nước tiểu và dịch tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính không do nhiễm khuẩn dễ bị nhầm lần với viêm niệu đạo, viêm bàng quang. Nhìn những triệu chứng trên, viêm tuyến tiền liệt rất khó để phát hiện vì có tương đồng các dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm bàng quang, viêm niệu đạo.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

nguyen-nhan-viem-tuyen-tien-liet

 • Tuổi tác: tuổi cao các cơ quan trong cơ thể dần lão hoa bao gồm cả tuyến tiền liệt. Chính vì vậy tình trạng viêm, phì đại tuyến tiền liệt cũng dễ xảy ra đối với nam giới khi bắt đầu bước vào độ tuổi trung niên hơn những nam giới còn trẻ.
 • Các viêm nhiễm khác: tình trạng viêm nhiễm nam khoa như viêm nhiễm ở đường tiết niệu, tinh hoàn –mào tinh hoàn,…mà không được chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ có thể dẫn tới tình trạng viêm lan tới tuyến tiền liệt và gây ra nhiều nguy hại nghiêm trọng.
 • Thói quen sinh hoạt: sử dụng thường xuyên các chất kích thích, nghiện rượu bia, quan hệ tình dục không an toàn, không chung thủy…. cũng là nguyên nhân có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của tuyến tiền liệt.
 • Chấn thương: tình trạng vùng hạ vị bị chấn thương cũng có thể ra gây viêm tuyến tiền liệt ở nam giới.

Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt

dau-hieu-viem-tuyen-tien-liet

 • Tiểu nhiều lần, tiểu ngắt quảng: Khi tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm khiến nam giới có cảm giác buồn tiểu nhưng khó ra, tiểu ít nhưng nhiều lần, có cảm giác đau khi tiểu.
 • Lỗ niệu đạo xuất hiện chất dịch nhày.
 • Nặng vùng đáy chậu: Đau vùng chậu, ở bẹn, tầng sinh môn, xương mu…do tuyến tiền liệt sưng lên đè nén lên niệu đạo dẫn đến tình trạng nặng vùng đáy chậu.
 • Màu sắc nước tiểu thay đổi: Người bị viêm tuyến tiền liệt nước tiểu sẽ chuyển sang vàng hoặc đỏ, do trong nước tiểu có lẫn máu. Bên cạnh đó, lượng nước tiểu ra cũng ít hơn so với bình thường.
 • Đau khi quan hệ tình dục: Các triệu chứng viêm nhiễm khiến nam giới giảm ham muốn tình dục do đau khi quan hệ, ảnh hưởng đến xuất tinh sớm, suy giảm chất lượng tinh trùng.
 • Chán ăn, mệt mỏi: Viêm tuyến tiền liệt thường khiến nam giới khó chịu, chán nản, dẫn đến cơ thể suy nhược, là điều kiện có nhiều loại vi khuẩn, virut tấn công.

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

 • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính: Triệu chứng điển hình của bệnh viêm tuyến tiền liệt đó là tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu són, tình trạng này càng trở nên trầm trọng về đêm, bí tiểu. Một số trường hợp đi tiểu có lẫn máu, đau khi xuất tinh. Kèm theo đó có thể là hiện tượng sốt, mệt mỏi, khó chịu.
 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính: Nếu viêm tuyến tiền liệt giai đoạn cấp tính không được điều trị kịp thời bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, những biểu hiện của bệnh không mang tính chất rầm rộ mà lại biểu hiện thành từng đợt. Bệnh nhân cảm thấy khó chịu ở vùng bụng, đau vùng thắt lưng và vùng sinh dục, tiểu dắt, tiểu buốt.

Bệnh càng kéo dài, những triệu chứng viêm tuyến tiền liệt càng rõ rệt và nguy hiểm. Tình trạng này không chỉ gây nên những phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày, khó khăn cho việc điều trị mà còn khiến cho người bệnh phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe như: bí tiểu cấp tính, áp xe tuyến tiền liệt, nhiễm trùng đường tiểu, viêm tinh hoànviêm mào tinh hoàn

Ảnh hưởng của viêm tuyến tiền liệt

anh-huong-viem-tuyen-tien-liet

 • Vô sinh: Người mắc bệnh tuyến tiền liệt sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản,  dẫn đến vô sinh, trường hợp nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và tử vong. Rối loạn tình dục: Viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến đời sống tình dục, gây tâm lý mặc cảm, e ngại dẫn đến dễ lãnh cảm trong quan hệ tình dục.
 • Viêm tinh hoàn: Viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn đến viêm nhiễm gây sưng tấy tinh hoàn, đau khi quan hệ tình dục, khó khăn trong các hoạt động thể thao, vận động, vệ sinh dương vật. Viêm niệu đạo: Viêm tuyến tiền liệt là nguyên nhân gây viêm niệu đạo, khó tiểu, tiểu buốt, ra máu khi đi tiểu…
 • Biến chứng nguy hiểm: Viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra những biến chứng viêm nhiễm như nhiễm trùng máu, hoại tử viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn… Viêm tuyết tiền liệt nếu không được quan tâm và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến ung thư.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt

Những bác sĩ chữa trị nam khoa tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: “Để chữa viêm tuyến tiền liệt cần được các bác sĩ chẩn đoán, nguyên nhân, tình trạng bệnh để đứa ra những phác đồ điều trị phù hợp. Không thể sử dụng một phương pháp để điều trị nhiều loại viêm tuyến tiền liệt, mỗi triệu chứng, mỗi nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt sẽ có một phương pháp chữa trị khác nhau.”.

Viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn sẽ được điều trị bằng kháng sinh, sau khi xác định được vi khuẩn nào thì các bác sĩ sẽ dùng các kháng sinh đặc trị. Đối với điều trị bằng kháng sinh, bệnh nhân cần kiên trì và thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ.

Nếu để vi khuẩn kháng thuốc thì việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn và lâu dài, có thể là vô thời hạn. Thường thì điều trị viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn sẽ mất 2-3 tuần, có thể vài tháng, tuy nhiên để kháng thuốc thì bệnh nhân sẽ phải chữa trị bằng kháng sinh liều thấp vô thời hạn.

Viêm tuyến tiền liệt không do nhiễm khuẩn là trường hợp thường gặp nhưng việc điều trị rất khó khăn vì khó tìm ra nguyên nhân. Việc chẩn đoán nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt không do nhiễm khuẩn phụ thuộc nhiều vào triệu chứng và phối hợp của bệnh nhân. Mặc dù có những triệu chứng như tiểu buốt, tiểu nhiều…nhưng khi xét nghiệm nước tiểu và dịch ở tuyến tiền liệt không có vi khuẩn.

Viêm tuyến tiền liệt không do nhiễm khuẩn có thể do tác động từ tâm lý, yếu tố hóa chất,hệ miễn dịch…nên việc điều trị khó khăn hơn so với viêm nhiễm do vi khuẩn. Để điều trị viêm tuyến tiền liệt không do nhiễm khuẩn, các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: “Viêm tuyến tiền liệt không do nhiễm khuẩn rất khó xác định được nguyên nhân nên gây khó khăn cho việc đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Vì vậy, chúng tôi thường yêu cầu bệnh nhân khai chi tiết chế độ sinh hoạt, diễn biến tâm lý, chia sẻ nhiều hơn về công việc, học tập, gia đình… Yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt tình dục của bệnh nhân cũng là một trong những nguyên nhân gây nên viêm tuyến tiền liệt không do nhiễm khuẩn.” Lời khuyên của bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là khi bạn có những dấu hiệu, triệu chứng liên quan đến bộ phận sinh dục, vấn đề nam khoa thì cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám và bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn và phác đồ điều trị hơp lý nhất.

Những lưu ý khi bị viêm tuyến tiền liệt

 • Uống nhiều nước để làm sạch đường tiết niệu
 • Không sử dùng các chất kích thích như rượu bia, cà phê…
 • Giữ gìn vệ sinh, hạn chế quan hệ tình dục
 • Hạn chế những vận động mạnh, các hoạt động thể lực
 • Đặc biệt là bệnh nhân phải thực hiện theo chỉ định điều trị của bác sĩ, tránh

Quy trình điều trị viêm tuyến tiền liệt

quy trinh dieu tri viem tuyen tien liet

 • Bước 1: Đăng khí khám

Người bệnh đến tại quầy tiếp đón để được các nhân viên lấy thông tin và cung cấp sổ khám bệnh, số thứ tự khám.

 • Bước 2: Khám bệnh và tư vấn

Bác sỹ sẽ tiến hành khám và làm các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân, tác nhân gây bệnh và mức độ viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt (cấp tính hay mãn tính). Thông qua kết quả thăm khám, bác sỹ sẽ tư vấn cho bệnh nhân phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả

 • Bước 3: Tiến hành điều trị

Sau khi được bác sỹ tư vấn phương pháp điều trị, người bệnh sẽ bước vào quá trình điều trị. Thông thường, bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa. Các phương pháp vật lý trị liệu, sử dụng thuốc đông y cũng có thể được kết hợp để hỗ trợ việc điều trị bệnh đạt hiệu quả.

 • Bước 4: Chăm sóc – Tái khám

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần thực hiện theo những lưu ý của bác sỹ về chế độ sinh hoạt, ăn uống… Sau khi điều trị khỏi bệnh, bệnh nhân sẽ được bác sỹ hẹn thời gian tái khám.


 

Từ gợi ý:
 • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
 • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, đóng...

Biểu hiện bệnh tuyến tiền liệt Tiểu nhiều lần,...

Bệnh tuyến tiền liệt Là cơ quan chỉ có...

Phì đại tuyến tiền liệt Tuyến tiền liệt có...