Xét nghiệm bệnh lậu

Khi có những bất thường nghi ngờ mắc lậu, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để xét nghiệm bệnh lậu. Phát hiện bệnh lậu càng sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh càng cao và ít gây ra biến chứng nguy hiểm như vô sinh hiếm muộn.

Bệnh lậu là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, có mức độ lây lan cao do khuẩn Neisseria gonorrhoea gây ra. Vi khuẩn lậu phát triển rất nhanh, cứ 15 phút phân chia một lần và tồn tại thành cặp gọi là song cầu khuẩn lậu.

Có tới 80% nữ giới mắc bệnh lậu mà không biết bản thân đã bị lây nhiễm, nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới, các cặp đồng tính có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Nghiêm trọng hơn là bệnh lậu có thể lây nhiễm ở tất cả mọi người, kể cả trẻ em, nhiều nhất ở tuổi quan hệ tình dục.

Khi nào thì xét nghiệm bệnh lậu?

xet-nghiem-benh-lau

Theo bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: “Khi người bệnh có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe như tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu ra mủ mùi hôi, ra khí hư mùi hôi…thì nên đi xét nghiệm bệnh lậu”.

Ngoài ra, khi có những biểu hiện như đau vùng bẹn, sưng tấy vùng sinh dục, đau khi quan hệ, lên cơn sốt, ớn lạnh…người bệnh nên đi xét nghiệm bệnh lậu. Vì đó đều là những dấu hiệu có thể nhận biết cơ thể đã lây nhiễm bệnh lậu hoặc một số bệnh lý khác..

Hoặc khi có quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm, với người mắc bệnh truyền nhiễm…thì tốt nhất nên đi xét nghiệm, không chỉ phòng tránh bệnh lậu mà cả những bệnh lây qua đường tình dục nữa.

Những phương pháp xét nghiệm bệnh lậu

Phương pháp phát hiện kháng nguyên gồm 2 loại:

Thử nghiệm miễn dịch enzyme để xét nghiệm lâm sàng biểu thị kháng nguyên lậu cầu khuẩn.

Xét nghiệm Fluorescence bằng cách phát hiện protein lậu màng ngoài tại kháng thể đơn để thử nghiệm huỳnh quang trực tiếp.

  • Phương pháp nuôi cấy:

Là phương pháp nuôi cấy bệnh phẩm trong môi trường giàu dinh dưỡng, sau 48 giờ dựa vào hình thái khuẩn lạc, tiến hành nhuộm garam và soi lại.Trong trường hợp song cầu gram (-) thì xác định lậu cầu bằng các phản ứng hóa học như oxidase, catalase, và tính chất lên men đường sẽ cho kết quả.

Tuy nhiên, đây là phương pháp khá mẫn cảm đối với những trường hợp bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng gì, kết quả dương tính nuôi cấy là có thể chuẩn đoán.

  • Phương pháp xét nghiệm trực tiếp:

Là lấy chất bài tiết từ niệu đạo, sau đó nhuộm bệnh phẩm, soi thấy vi khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong hoặc ngoài bạch cầu đa nhân.

Phương pháp này có hiệu quả với bệnh lậu đơn thuần, cho tỉ lệ dương tính khoảng 90%. Còn đối với các trường hợp bệnh lậu mãn tính thì ít chính xác hơn, cần tiếp tục lấy dịch ở tuyên tiền liệt để làm xét nghiệm bệnh lậu.

Phương pháp xét nghiệm tính nhạy cảm:

Sau khi có kết quả nuôi cấy dương tính, bác sĩ sẽ tiếp tục thử nghiệm phản ứng của thuốc.

Sử dụng phương pháp khuếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm hoặc phương pháp Agar pha loãng để xác định nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất.

Phương pháp xét nghiệm PPNG: Khi xét nghiệm bệnh lậu có có kết quả PPNG là dương tính, kết quả N-PPNG là âm tính.

Chúng tôi đã giúp người bệnh hiểu rõ hơn về phương pháp xét nghiệm bệnh lậu, dấu hiệu để làm xét nghiệm… Vì vậy, khi có những bất thường, người bệnh hãy đến các cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm bệnh lậu nhằm điều trị sớm và hiệu quả.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội được đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại với các bác sĩ kinh nghiệm lâu năm, được đào tạo ở nước ngoài trước khi về công tác. Các phương pháp khám và điều trị áp dụng kỹ thuật tiên tiến, được nhiều nước trên thế giới sử dụng trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, điều trị các bệnh nam phụ khoa, bệnh xã hội.Các bạn có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội để được khám và điều trị từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ và lễ Tết.

Liên hệ số điện thoại 02437 152 152 hoặc chat trực tuyến để được bác sĩ hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/24 giờ.

Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội.

  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Mụn rộp sinh dục được xem là căn bệnh...

Lậu là một trong những căn bệnh xã hội...

Hỏi Em hiện đang là sinh viên, đợt rồi...

Hỏi Chào các bác sỹ Phòng khám Đa khoa...

Chào các bác sỹ, tôi đang gặp phải vấn...

Lậu là một bệnh xã hội nguy hiểm và...

Trong số các bệnh xã hội thường thấy thì...

Hỏi Chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi,...

Bệnh lậu là căn bệnh nguy hiểm, có tới...

Là căn bệnh xã hội nguy hiểm với mức...